Web "ĐỘNG" là những website được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web, nói đúng hơn là một chương trình chạy được với giao thức http. Thực chất, website động có nghĩa là một website...

Sự khác nhau giữa Web tĩnh và web động


Website động:
Web "ĐỘNG" là những website được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web, nói đúng hơn là một chương trình chạy được với giao thức http. Thực chất, website động có nghĩa là một website tĩnh được "ghép" với một phần mềm web (các modules ứng dụng cho Web). Với chương trình phần mềm này, người chủ website thực sự có quyền điều hành nó, chỉnh sửa và cập nhật thông tin trên website của mình mà không cần phải nhờ đến những người chuyên nghiệp.
Động ở đây không có nghĩa là hình ảnh sống động hoặc có thể thay đổi hình ảnh như một đoạn hoạt hình (animation), mà động ở đây nghĩa là có thể giúp người xem tương tác với website. Website động cần phải có cơ sở dữ liệu và tùy theo mục đích của website, nó có thể có các thành phần như: tìm kiếm trong nội dung web; Tài khoản thành viên có thể chỉnh sửa và phân cấp tương tác; Thanh toán trên mạng; diễn đàn trao đổi trực tuyến...
Với web động, thông tin hiển thị được gọi ra từ một cơ sở dữ liệu khi người dùng truy vấn tới một trang web. Trang web được gửi tới trình duyệt gồm những câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số hoặc ở dạng bảng hoặc ở nhiều hình thức khác nữa.

Chẳng hạn ứng dụng cơ sở của bạn có chức năng như một công cụ thương mại điện tử (một cửa hàng trực tuyến) trưng bày catalogue sản phẩm trên website hay theo dõi kho hàng, khi một mặt hàng được giao, ngay lập tức những trang có liên quan đến sản phẩm đó phản ánh sự thay đổi này. Những website cơ sở dữ liệu còn có thể thực hiện những chức năng truyền và xử lý thông tin giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp.

Đặc trưng cơ bản của web động là nó được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI, Perl, và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, My SQL, MS SQL, Oracle, DB2.

Ưu điểm: Thông tin trên web động luôn luôn mới vì nó dễ dàng được bạn thường xuyên cập nhật; Có tính tương tác với người sử dụng cao như quản trị nội dung và điều hành website;

Tất cả các website Thương mại điện tử, các mạng thương mại, các mạng thông tin lớn, các website của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp trên Net đều sử dụng công nghệ web động. Có thể nói web động là website của giới chuyên nghiệp hoạt động trên môi trường Internet.
 
Website tĩnh:
Web "TĨNH" được thiết kế bằng kỹ thuật HTML (Hypertext Mark-up Language). Chỉ đáp ứng được việc giới thiệu thông tin cho người dùng xem, cao nhất là sử dụng một Form trực tuyến (Online Form) để thu nhận ý kiến của ngườii xem và gửi về e-mail định danh trước. Website tĩnh có thể được trang bị các kỹ thuật như Java Script, Flash Macromedia hay Animation Gif, giúp cho giao diện của các trang web thêm sống động và hấp dẫn.

Web tĩnh thường được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật, không có cơ sở dữ liệu đi kèm, thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.
Ưu điểm của web tĩnh là: Thiết kế đồ hoạ đẹp; Tốc độ truy cập nhanh; Thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine): Bởi vì địa chỉ URL của các .html, .htm,… trong trang web tĩnh là cố định; Chi phí đầu tư thấp.

Nhược điểm của web tĩnh là: Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin; Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng; Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng.

Có thể bạn tự nghiên cứu HTML thì bạn sẽ thiết kế cho mình một trang web tĩnh được, còn các lập trình viên, các công ty thiết kế web bây giờ họ gần như đã không thiết kế website tĩnh nữa rồi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét